Khám phá thế giới ngầm của internet | Công nghệ

Điểm khác biệt của deep web là tính ẩn danh hoàn toàn. Theo CNBC, dù deep web nghe có vẻ bất hợp pháp, một số chuyên gia cho rằng nó cũng hữu ích trong việc tránh kiểm duyệt internet.

Dù phần lớn người dùng dành thời gian online để truy cập trang web trên bề mặt – phần được biết đến là World Wide Web, có thể được truy cập bằng trình duyệt và công cụ tìm kiếm chuẩn – việc truy cập vào deep web giờ đây trở nên dễ dàng hơn.

Đó là phần của internet không thể được tìm thấy bằng công cụ tìm kiếm, chỉ truy cập được bằng phần mềm cụ thể. Deep web được ước tính lớn gấp 400-500 lần so với internet thông thường. Web đen chỉ là một phần nhỏ của deep web, vốn là chuỗi mạng được mã hóa, có thể ẩn danh tính và địa điểm của người dùng. TOR, hay The Onion Router, là phổ biến nhất. Ban đầu, nó được phát triển riêng cho chính phủ trước khi sẵn có cho công chúng.

“Khi người ta nhắc đến web đen, phần nhiều là họ nhắc đến một phần internet có thể được truy cập bằng cách sử dụng mạng lưới duyệt web ẩn danh gọi là TOR”, phó chủ tịch Charles Carmakal của hãng an ninh mạng FireEye cho hay. Một trong những chức năng chính của TOR là cho phép người dùng truy cập các trang “.onion”, được mã hóa đặc biệt để bảo mật tối đa.

Ông Carmakal cho biết TOR cũng cho phép người dùng kết nối với trang web thông thường một cách ẩn danh, để nhà cung cấp dịch vụ internet không thể tra được nội dung người dùng truy cập. Tương tự, các trang web cũng không thể định vị trí người dùng đang truy cập trang.

Trên trình duyệt TOR, các yêu cầu kết nối được tái định tuyến vài lần trước khi đến đích. Ví dụ, nếu người dùng ở Singapore cố gắng kết nối đến trang web tại London, yêu cầu gửi đến trình duyệt TOR có thể được chuyển từ Singapore, qua New York, đến Sydney, Capetown, rồi cuối cùng mới tới London.

Dịch vụ như TOR là công cụ hữu ích cho nhiều người vượt qua sự kiểm duyệt và quản lý mạnh tay trên internet của chính quyền. Với TOR, người dùng có thể giao tiếp với thế giới tự do mà không chịu bất cứ sự giám sát nào. Dịch vụ này cũng được các nhà báo và quan chức thực thi pháp luật sử dụng.

Dù vậy, thuật ngữ web đen ngày nay thường liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp. Trong những năm gần đây, nhiều chợ bán ma túy và hàng lậu trên web đen, trong đó có Silk Road, AlphaBay và Hansa, bị gỡ bỏ. Giới thực thi pháp luật trên thế giới nỗ lực để hạ gục các cộng đồng trên web đen mà nhiều tội phạm dùng.

Đơn cử, năm ngoái, Hansa sụp sau khi bị chính quyền Hà Lan tước quyền kiểm soát. Trong thông cáo báo chí, giới chức cho biết họ thu được 10.000 địa chỉ người mua trên chợ Hansa, chuyển chúng cho Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol), cơ quan thực thi pháp luật tại khu vực. Dù vậy khi chính phủ mạnh tay với web đen và deep web, nhiều người dùng chuyển từ TOR sang các dịch vụ nhắn tin như Discord và Telegram.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *