Khám phá ứng dụng Photos mới trong Windows 10 | Công nghệ

(TNO) Microsoft mang đến Windows 10 một ứng dụng hình ảnh mới, có thể tổ chức sắp xếp các hình ảnh của bạn theo ngày và bổ sung thêm một số công cụ chỉnh sửa nâng cao cũng như chia sẻ qua mạng xã hội hoặc email.

Mặc dù không phải là một ứng dụng được dùng để thay thế Photoshop, nhưng nó rất giá trị nếu so sánh với ứng dụng Photos trước đây.

Collection và Albums

Ứng dụng Photos mới có hai phần chính là Collection và Albums. Trong phần Collection bạn sẽ thấy một bộ sưu tập tất cả bức ảnh được nhóm lại theo ngày (theo thứ tự thời gian đảo ngược). Nếu bạn muốn nhanh chóng tìm thấy hình ảnh từ một khoảng thời gian nhất định mà không cần cuộn qua tất cả các bức ảnh trong bộ sưu tập của mình, hãy nhấp chuột hoặc gõ vào một ngày để thu nhỏ vào một danh sách tất cả các tháng đã qua.
Khám phá ứng dụng Photos mới trong Windows 10 - ảnh 1 Ứng dụng Photos trên Windows 10 là một sự thay đổi lớn so với trước đây

Phần Albums hơi khác một chút. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các album mà Photos tạo ra cho bạn tự động dựa trên ngày chụp, vị trí cũng như cả khuôn mặt người trong ảnh. Ở thời điểm hiện tại, dường như bạn không thể tự tạo ra album cho Photos.


Thêm một thư mục

Ở thời điểm bắt đầu, các bức ảnh trong ứng dụng Photos của bạn sẽ lấy dữ liệu từ thư mục Pictures trên máy tính và cả trên OneDrive.

Để thêm một thư mục khác đến Photos, bạn hãy mở ứng dụng, vào Settings và tìm đến phần Sources rồi nhấp vào Add a folder.
Khám phá ứng dụng Photos mới trong Windows 10 - ảnh 2 Bạn có thể thay đổi nguồn cung cấp ảnh cho Photos dễ dàng qua phần Settings

Tiếp theo, tìm đến thư mục mà bạn muốn thêm vào, chọn nó và nhấn vào Add this folder to Pictures.

Nếu không muốn ảnh trên kho OneDrive của bạn hiển thị trong ứng dụng Photos hãy vào Settings và tắt Show my photos and videos from OneDrive đi.


Chỉnh sửa và nâng cao hình ảnh

Ứng dụng Photos mới cung cấp sẵn cho bạn một số tính năng chỉnh sửa ảnh, bao gồm cả việc bổ sung bộ lọc cũng như một nút Enhance nhằm tăng cường chất lượng bức ảnh bằng cách áp dụng một số hoạt động sửa lỗi cơ bản.

Để chỉnh sửa một bức ảnh trong ứng dụng Photos, nhấn vào hình ảnh để mở nó và nhấp vào biểu tượng bút chì để mở công cụ chỉnh sửa. Ở phía bên trái của bức ảnh bạn sẽ thấy các loại chỉnh sửa khác nhau, bao gồm các sửa lỗi cơ bản, áp dụng bộ lọc, ánh sáng, màu sắc và hiệu ứng. Bạn sẽ thấy những chức năng sửa ảnh cơ bản như nút Enhance, xoay, cắt, khử mắt đỏ hay làm mịn da.
Khám phá ứng dụng Photos mới trong Windows 10 - ảnh 3 Photos tích hợp sẵn rất nhiều công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Trong menu Light, bạn có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản… rất hữu ích cho việc sửa một bức ảnh có mức độ ánh sáng khác nhau (ví dụ, các đốm sáng chói cần làm mờ hoặc đốm rất tối cần làm sáng). Trong menu Color bạn có thể tinh chỉnh nhiệt độ, độ màu và độ bão hòa. Nó cũng có một tính năng mang tên Color boost, cho phép bạn chọn ra một màu và làm cho nó nhạt bớt hoặc đậm lên.

Trình đơn Filters và Effects là nơi bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa ảnh theo phong cách Instagram. Trong đó menu Filters cung cấp 6 bộ lọc, bao gồm cả bộ lọc trắng và đen; còn menu Effects cung cấp bạn thêm một số hiệu ứng họa tiết (làm mờ dần các góc của hình ảnh sang trắng hoặc đen) cũng như hiệu ứng tilt-shift.

Trong khi đang chỉnh sửa hình ảnh, bạn có thể so sánh nó với bản gốc bằng cách nhấn và giữ nút Compare ở trên cùng màn hình. Menu trên cùng cũng có nút Undo/Redo cũng như các tùy chọn để bạn lưu vào hình ảnh gốc hoặc lưu vào một bản sao.


Chia sẻ hình ảnh

Việc chia sẻ hình ảnh của bạn từ Photos diễn ra khá đơn giản nhờ thanh công cụ Share của Windows 10. Bạn có thể chia sẻ hình ảnh cá nhân hay một số hình ảnh cùng một lúc. Để chia sẻ một số hình ảnh, hãy nhấp vào phần Collection, bấm Select ở trên cùng màn hình, sau đó chọn những bức ảnh muốn chia sẻ và nút Share sẽ xuất hiện ở phía trên cùng màn hình.
Khám phá ứng dụng Photos mới trong Windows 10 - ảnh 4 Photos sẽ liên kết với công cụ chia sẻ có sẵn trong Windows 10 để hỗ trợ chia sẻ ảnh

Nhấn vào nút này hoặc sử dụng phím tắt Windows + H để mở thanh công cụ chia sẻ, nó sẽ liệt kê các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ hình ảnh của mình. Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào các ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên hệ thống.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *